Lời dẫn chương trình lễ dâng hương hay và rất hay

Lễ dâng hương hay viếng nghĩa trang thường tổ chức vào các dịp đặc biệt như: Tết Nguyên đán; Kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch HCM, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày Quốc khánh 02/9…

Mục đích Tổ chức Lễ dâng hương Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc.

Mỗi lần tổ chức lễ dâng hương cần đảm bảo: thống nhất về thành phần, nghi thức, trang trọng, có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước.Vì vậy, cần lưu ý: Không mặc áo không cổ, áo không tay, trang phục quá mỏng, quần hoặc váy ngắn trên đầu gối.

Chương trình thăm viếng nghĩa trang Liệt Sĩ

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các bậc phụ huynh, kính thưa các đồng chí CB,GV,NV và toàn thể các cháu học sinh khối 4 và 5 tuổi của trường MN Mỹ Hưng.

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 của trường mầm non Mỹ Hưng về giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho trẻ mầm non.

Được sự nhất trí của lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thanh Oai, Đảng ủy, UBND xã Mỹ Hưng. Hôm nay trường Mầm Non Mỹ Hưng long trọng tổ chức chương trình “Dã ngoại và thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ xã Mỹ Hưng” cho các cháu mẫu giáo khối 4 và 5 tuổi gồm các nội dung như sau:

Nội dung thứ nhất: Ban tổ chức xin kính mời các vị đại biểu, các bậc PH, các cô giáo cùng toàn thể các cháu làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trước tượng đài.

Nội dung thứ hai: Chúng ta sẽ được nghe tóm tắt bài diễn văn viết về công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh dành lại nền độc lập tự do cho Tổ Quốc trong các cuộc kháng chiến cứu nước.

Nội dung thứ ba: Ban tổ chức xin kính mời các vị đại biểu, các cô giáo cùng toàn thể các cháu sẽ đến từng mộ của các anh hùng liệt sỹ để thắp hương tưởng nhớ.

Sau khi các vị Đại biểu, các cô giáo và toàn thể các cháu học sinh đã đến thắp hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ xong, là kết thúc buổi dã ngoại và viếng thăm các anh hùng liệt sỹ trong ngày hôm nay.

Sau khi kết thúc phần thắp hương, Ban tổ chức chúng tôi đề nghị các bậc phụ huynh và các cô giáo chủ nhiệm lớp sẽ tổ chức đưa các cháu về lớp để tiếp tục thực hiện các nội dung chương trình học tập tiếp theo của các cháu trong ngày.

Vâng đó là toàn bộ các nội dung chương trình sẽ được thực hiện trong buổi dã ngoại và viếng thăm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Mỹ Hưng của các cô và trò trường mầm non Mỹ Hưng.

1. Sau đây tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời đồng chí Lê Xuân Trường – Trưởng ban Quân sự xã Mỹ Hưng lên tổ chức phần nghi lễ “Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ” – Xin trân trọng kính mời đồng chí!

2. Tiếp theo chương trình tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời đồng chí Phạm Thị Hương – Giáo viên phụ trách chuyên môn của trường lên đọc tóm tắt bài diễn văn viết về công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong các thời kỳ, để dành lại nền độc lập tự do, thống nhất Tổ Quốc trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm – Xin trân trọng kính mời đồng chí!

Phạm Hương thực hiện:  

BÁO CÔNG VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SĨ

Kính thưa anh linh các anh hùng liệt sĩ!

Kính thưa các vị đại biểu khách, kính thưa các bậc phụ huynh, kính thưa các cô giáo cùng toàn thể các cháu yêu quý!

Trong không khí phấn khởi của đồng bào và chiến sĩ cả nước đang nô nức chuẩn bị đón chào xuân Đinh Dậu 2017.

Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ nói chung, đặc biệt là đối với trẻ mầm non về truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng thành kính và biết ơn đối với những người con thân yêu của Tổ Quốc đã anh dũng hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương.

Hôm nay ngày 19 tháng 01 năm 2017, tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Mỹ Hưng, Huyện Thanh Oai, đại diện cho Chi bộ,  ban giám hiệu nhà trường, Ban thường trực Hội phụ huynh, các bậc phụ huynh học sinh, các đồng chí giáo viên và các cháu học sinh mẫu giáo của 2 khối 4 và 5 tuối của trường Mầm non Mỹ Hưng long trọng tổ chức “Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm” viếng các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc.

Kính thưa anh linh các anh hùng liệt sĩ!

Kính thưa các vị đại biểu khách, kính thưa các bậc phụ huynh, kính thưa các cô giáo cùng toàn thể các cháu yêu quý!

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với tinh thần yêu nước nồng nàn, với ý trí kiên cường, bất khuất và lòng thuỷ chung sau trước của dân tộc ta. Biết bao thế hệ các anh hùng đã đem cả xương máu, công sức, của cải, của mình để đấu tranh gìn giữ độc lập – tự do và thống nhất Đất nước.

Kế thừa truyền thống của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và đặc biệt là Bác Hồ kính yêu, nhân dân ta đã nêu cao tinh thần yêu nước nồng nàn, để viết lên những trang sử vẻ vang và hào hùng trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm để giành độc lập – tự do và thống nhất đất nước, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, và Cách Mạng Tháng Tám thành công lập ra “Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà” Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến với Chiến Thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu năm 1954 đánh đổ ách thống trị của thực dân phong kiến. Nhân dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ và hy sinh đã làm lên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước cùng đi lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc VN XHCN.

Vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, hàngtriệu triệu những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam ta, trong đó có cả các anh hùng của chính quê hương xã Mỹ Hưng hiện đã anh dũng hy sinh và đang nằm tại nghĩa trang liệt sỹ xã Mỹ Hưng của chúng ta, đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho Đất Nước, cho dân tộc Việt Nam. Có anh thì đã hy sinh trên các chiến trường, nhưng có anh khi đi chiến đấu lại bị thương nặng, khi hết chiến tranh trở về quê hương còn mang trên mình những thương tật suốt đời. Có hàng triệu những người Mẹ, người Vợ, người con đã vĩnh viễn không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình.

Đối với xã Mỹ Hưng của chúng ta, kế thừa truyền thống kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam trong các cuộc đấu tranh chống Thực dân Pháp – Đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc. Hàng nghìn người con ưu tú của xã Mỹ Hưng đã hăng hái lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc với lời thề: “Đất nước còn Giặc, còn đi đánh”. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc Xã Mỹ Hưng đã có 122 người con ưu tú của quê hương đã mãi mãi nằm lại trong các chiến trường trên khắp mọi miền của Tổ Quốc. Máu xương của các anh đã hoà quện cùng cỏ cây, sông núi và tưới mát cho cây, cho đời mãi mãi xanh tươi, nở hoa Độc Lập.

Kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của các anh hùng liệt sĩ, những năm qua, Cán bộ, Đảng viên, giáo viên, nhân viên và các cháu học sinh trường Mầm non Mỹ Hưng, luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, đồng tâm nhất trí, khắc phục mọi khó khăn, thách thức để đạt được kết quả cao nhất trong các năm học để báo công.

Trước tượng đài anh linh của các anh hùng liệt sĩ, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu học sinh trường MN Mỹ Hưng xin hứa sẽ mang hết khả năng tâm huyết của mình để dạy thật tốt, học thật tốt và nguyện chăm sóc, giáo dục tốt thế hệ măng non của xã nhà trở thành những công dân có ích, những chủ nhân tương lai sau này, nhằm góp phần xây dựng đất nước và quê hương Mỹ Hưng ngày càng giàu, mạnh và phồn vinh hơn – Xin trân trọng cảm ơn!

Ngọc thực hiện:  

Kính thưa các vị đại biểu khách, kính thưa các bậc phụ huynh, kính thưa các cô giáo cùng toàn thể các cháu yêu quý!

Vừa rồi chúng ta đã được nghe tóm tắt bài diễn văn viết về công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong các thời kỳ, để dành lại nền độc lập tự do, thống nhất Tổ Quốc trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Tiếp theo chương trình sau đây tôi xin trân trọng kính mời các vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các cô giáo và toàn thể các cháu, chúng ta sẽ đến từng ngôi mộ để thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ.

Sau khi thắp hương xong, Ban tổ chức chúng tôi đề nghị các bậc phụ huynh và các đồng chí GV chủ nhiệm các lớp sẽ bố trí phương tiện đưa các cháu về lớp, để tiếp tục thực hiện các nội dung hoạt động của các cháu trong ngày.

“Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm” và viếng các anh hùng liệt sĩ của trường MN Mỹ Hưng đến đây đã kết thúc. Thay mặt Ban tổ chức xin trân thành cảm ơn các vị đại biểu khách, các bậc phụ huynh, các cô giáo và toàn thể các cháu học sinh đã tạo điều kiện tốt nhất cho Ban tổ chức chúng tôi tổ chức thành công “Buổi dã ngoại và viếng thăm các anh hùng liệt sỹ xã Mỹ Hưng”.

Xin trân trọng cảm ơn!


Bài diễn văn viếng nghĩa trang liệt sĩ (đọc chậm, diễn cảm)

Kính thưa hương hồn các anh hùng liệt sỹ!

Thưa các mẹ Việt nam anh hùng!

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Đại thắng mùa xuân lịch sử năm 1975 đã khẳng định sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân Việt Nam trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đưa Dân tộc Việt Nam từ đêm trường đau thương nô lệ tiến lên giải phóng nhân dân, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước, giang sơn Tổ quốc được thu về một mối, đất nước hoà bình thống nhất và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trải qua hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu cả dân tộc Việt Nam đã ra trận, hàng triệu người con tuổi trẻ ưu tú khắp mọi miền của Tổ quốc đã cùng chung một chiến hào đánh Pháp đuổi Mỹ cứu nước vì một chân lý “Độc lập tự do” cho dân tộc.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, ghi vào lịch sử của dân tộc bằng những trang vàng chói lọi.

Suốt 56 ngày đêm bền bỉ và anh dũng chiến đấu, Bộ đội ta đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp, hi sinh của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một bài ca bất diệt…

Khi miền Bắc được giải phóng, đất nước bị chia cắt, cả nước lại cùng miền Nam gồng mình để chống lại sự hung ác, bạo tàn của đế quốc Mỹ.

Chúng ta dễ đâu quên được một miền Nam “Thủy chung son sắt”, “Một miền Nam gan góc dạn dày”

“Máu đọng chưa khô máu lại đầy

Hỡi miền Nam trăm đắng nghìn cay

Hai mươi năm chẳng rời tay súng

Đi trước về sau vượt dạn dày”.

Tất cả vì miền Nam thân yêu, cả miền Bắc sẳn sàng cho tuyến đầu đánh Mỹ:

“Hỡi miền Bắc đó nặng đôi vai

Gánh cả non sông vượt dặm dài

Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới phới dậy tương lai”.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Cùng với khí thế của cả dân tộc ra trận, những người con Hưng Yên đã phát huy truyền thống anh dũng của quê hương văn hiến giàu truyền thống cách mạng luôn sẵn sàng xung phong lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ non sông thống nhất Đất nước. Trong suốt chặng đường dài của cuộc kháng chiến đánh Pháp, chống Mỹ, có biết bao người con của đất Hưng Yên, nhất là tuổi trẻ Hưng Yên đã không tiếc máu xương, tuổi xuân của mình để góp phần vào đài hoa chiến thắng của dân tộc, những bông hoa đẹp nhất giữa mọi thời đại.

Các anh, các chị có những người đã về yên nghỉ trên mảnh đất quê hương và còn có biết bao anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ trên khắp mọi miền tổ quốc, đó là một chứng tích lịch sử ghi lại tội ác “Trời không dung, đất không tha” mà thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cùng bè lũ bán nước đã gây ra đối với nhân dân ta. Những cống hiến lớn lao và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ thể hiện sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh vì độc lập tự do của dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Kính thưa hương hồn các anh hùng liệt sỹ!

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn ”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” trong chương trình tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sỹ của Tuổi trẻ Hưng Yên nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh liệt sỹ, tuổi trẻ Hưng Yên cùng với các tổ chức, các ban, ngành đoàn thể, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức trao trên …… suất quà, trị giá gần …..triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, mỗi huyện, thành Đoàn nhận đỡ đầu ít nhất 01 học sinh là con liệt sỹ hoặc thương binh nặng… Tặng các lư hương lớn tại các đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ; đặt bát hương ở các mộ liệt sỹ (chưa có hoặc đã vỡ, hỏng), lao động làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh khu vực đài tưởng niệm liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, quét vôi ve ở các phần mộ liệt sỹ, 10 huyện, thành phố và 130 xã phường, thị trấn có nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ đồng loạt tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” vào tối ngày 26/7.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Với những quyết tâm đổi mới đưa quê hương đất nước ngày càng phát triển theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh liệt sỹ tuổi trẻ tỉnh nhà đã hội tụ về đây để kính dâng những ngọn nến, hương, hoa đến với âm linh các anh hùng liệt sỹ, thể hiện sự tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi xuân dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân và tuổi trẻ hôm nay. Đây là dịp để chúng ta tự nghĩ về trách nhiệm của mình với quê hương đất nước, để mỗi bạn trẻ chúng ta biết vượt lên chính mình hãy làm một việc thiết thực nhất cho bản thân và cho quê hương đất nước để góp phần xây dựng một nước Việt Nam giàu đẹp, hoà bình mà các thế hệ cha anh trước lúc hy sinh luôn hằng mong ước.

Kính thưa các anh hùng liệt sỹ!

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ chúng tôi xin được kính cẩn nghiêng mình dâng lên các anh hùng liệt sĩ vòng hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm xin bày tỏ lòng thành kính của tuổi trẻ hôm nay đối với các anh, các chị đã không tiếc máu xương hiến dâng cả tuổi thanh xuân và xương máu của đời mình cho nền độc lập, tự do cho dân tộc, làm trọn trách nhiệm vinh quang mà Tổ quốc giao phó, đem lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam.

Những nén nhang, những bông hoa của chúng tôi đem về đây đặt trên đài tưởng niệm của các anh, các chị thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay với những người con bất tử, đã hi sinh cho Tổ quốc, chính các anh, các chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ trẻ chúng tôi tiếp bước theo sau. Máu đào của các anh, các chị đổ xuống đã nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm những mảnh đất quê hương, vinh quang ấy thuộc về các anh các chị, các anh hùng liệt sỹ.

Xin nguyện chung sức chung lòng tiếp tục truyền thống vinh quang của các anh các chị, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, nguyện đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn gian khổ, ra sức thi đua “Rèn đức, luyện tài”, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần.

Trong giờ phút thiêng liêng và xúc động này, tuổi trẻ Hưng Yên nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, nguyện ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần trí thức, sáng tạo của tuổi trẻ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần công sức của mình thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

Để tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đề nghị các đồng chí để một phút tưởng niệm. Phút tưởng niệm bắt đầu.


Chương trình Lẽ dâng hoa, dâng hương tại bia Chiến tích Dương Hoà

Nội dung thực hiện

*Ổn định:

1.Chào cờ (theo nghi thức Đội)

2. Lễ dâng hoa – dâng hương.

3. Phút mặc niệm.

4. Đại biểu, gv, hs thắp hương.

5. Nghe kể chuyện truyền thống.

6. Phát biểu của lãnh đạo

7. Bế mạc.

*Ổn định:

1. Chào cờ (theo nghi thức Đội)

Kính mời quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các đại biểu và toàn thể đội viên – nhi đồng chỉnh đốn trang phục chuẩn bị làm lễ Chào cờ.

Nghỉ – Nghiêm – Chào cờ – Chào.

Quốc ca – đội ca

“Vì tổ quốc Xã hội chủ nghĩa, vì lí tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẵn sàng!”

2. Lễ dâng hoa – dâng hương.

* Lễ dâng hoa bắt đầu: (Vẹn – Ly chuẩn bị hoa)

* Xin mời:

– Đ/c Nguyễn Xuân Hợp: Bí thư Chi đoàn.

– Xin mời: Em: Trần Thị Mỹ Trinh: Liên đội trưởng.

Lên dâng hoa.

* Xin trân trọng kính mời:

1) Cô: Trần Thị Tình Bí thư chi uỷ, hiệu trưởng nhà trường.

2) Ông: Phan Cương:                      Bí thư Đoàn xã DH.

3)Ông: ………………………….. Hội cựu chiến binh xã Dương Hoà.

4) Ông: Nguyễn Đình Tánh: Hội trưởng Hội CMHS.

5) Thầy Nguyễn Đình Linh: CT Công đoàn.

6) Thầy Nguyễn Xuân Hợp: Bí thư Chi đoàn.

7) Thầy: Lâm Thanh Bình: TPT Đội

Đại diện Đảng uỷ, BGH nhà trường, Đoàn xã, Hội cựu chiến binh xã, Hội Cha mẹ học sinh và các đoàn thể trong nhà trường làm lễ dâng hương.

3. Phút mặc niệm:

Kính thưa hương hồn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân!

Chiến tranh đã qua đi! Nhưng những mất mát từ các cuộc chiến tranh không thể nào xóa nhòa được. Các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương của mình để dành được độc lập và tự do cho dân tộc Việt Nam để thế hệ trẻ chúng em được vui chơi, được học tập trong hòa bình và hạnh phúc như hôm nay. Sự hy sinh của các thế hệ cha anh mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ thiếu nhi chúng em noi theo.

Hôm nay, …… đoàn viên – đội viên – thiếu nhi ưu tú của Trường TH &THCS Dương Hoà về dự Lễ dâng hương dâng hoa, xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh to lớn và anh dũng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân của tất cả các anh hùng liệt sĩ.

Tiếp bước các cô, các bác, các chú, các anh chị, chúng ta, những: đoàn viên – đội viên – thiếu nhi hôm nay nguyện ra sức học tập, rèn luyện và phấn đấu để trở thành những con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Để tưởng nhớ Bác Hồ muôn vàn kính yêu và hương hồn các anh hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hành phúc của nhân dân, xin tất cả các Đại biểu, quý thày cô, các doàn viên và các em học sinh dành một phút mặc niệm.

Phút mặc niệm bắt đầu!

4. Lễ dâng hoa – dâng hương đã qua, xin kính mời quý vị đại biểu, quý thầy cô, các đoàn viên, đội viên Nhi đồng thắp hương. (xin mời)

5. Nghe kể chuyện truyền thống :

Xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu, quý thầy cô, các đại biểu đội viên – học sinh về đúng vị trí – ổn định để tiếp tục công việc.

– Tiếp theo xin mời toàn thể quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng ác em học sinh nghe kể chuyện truyền thống về ngày QĐNDVN và lịch sử anh hùng của Chiến khu Dương Hoà.

– Xin trân trọng kính mời ông : ………….Hội cựu chiến binh xã Dương Hoà lên kể về truyền thống anh hùng của QĐNDVN và lịch sử anh hùng của Chiến khu Dương Hoà (xin trân trọng kính mời ông).

6. Phát biểu của lãnh đạo:

– Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô và các đại biểu đội viên – học sinh. Dưói sự lãnh chỉ đạo trực tiép của chi bộ, BGH nhà trường, Liên đội trường TH&THCS Dương Hoà đã có những bước tiến vững chắc, gặt hái nhiều thành công. Có được sự trưởng thành vượt bậc dâng lên Đảng, lên Bác Hồ, lên các anh hùng liệt sĩ kính yêu như hôm nay chính là nhờ sự giúp đỡ tận tâm của các thầy cô phụ trách, các đoàn viên trong nhà trương. Hơn thế nữa, đó là sự quan tâm, tạo điều kiện và sự lãnh chỉ đạo sâu sát của BGH nhà trường, xin trân trọng giới thiệu và kính mời cô TRần Thị Tình Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu (xin trân trọng kính mời).

7. Chào cờ bế mạc.


Lễ thắp nên tri ân kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ

A. NỘI DUNG TỔNG QUÁT:

1. Ổn định tổ chức

2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

3. Phát biểu tri ân của thường trực Đoàn xã

4. Phát biểu cảm tưởng của Đoàn viên thanh niên tại buổi lễ

5. Phát biểu của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã

6. Dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

7. Văn nghệ truyền thống

8. Bế mạc buổi lễ

B. NỘI DUNG CHI TIẾT:

1. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu:

* Tuyên bố lý do:

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các bạn ĐVTTN thân mến!

Hai cuộc kháng chiến trường kỳ đã qua lấy đi biết bao nhiêu máu, nước mắt của nhân dân ta. Và phần nhiều trong số ấy là máu xương của những liệt sĩ đã ngã xuống, là một phần thân thể của những người thương binh đã để lại nơi chiến trường và là sự hi sinh lớn lao của những người mẹ, người chị anh hùng.

Vì những cống hiến to lớn ấy mà năm 1947, Hồ Chủ tịch đã ký sắc lệnh lấy ngày 27-7 hằng năm làm ngày để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, các thương bệnh binh.

Đã 65 năm kể từ ngày kỷ niệm, tưởng nhớ, các thương binh, liệt sĩ đầu tiên (27/7/1947-27/7/2012), nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Nhơn Hậu nói riêng vẫn một lòng khắc ghi công ơn của những người anh hùng năm xưa, đã cống hiến, đã hi sinh không quản thân mình cho nền độc lập hôm nay.

Chiến tranh giờ đã lùi xa, những người thương binh năm nào giờ đã trở về quê hương, đoàn tụ cùng với gia đình. Dù thân thể không còn toàn vẹn, sức khỏe không còn dẻo dai, vết thương vẫn hành hạ mỗi khi trái gió trở trời, nhưng với ý chí kiên cường của “anh bộ đội cụ Hồ”, họ vẫn đang cống hiến sức mình để dựng xây quê hương, đất nước.

Hằng ngày, trên những cánh đồng, trong từng nhà máy, trong các cơ quan, những người hùng năm xưa vẫn đang dốc sức mình để làm việc, để thể hiện quyết tâm “thương binh tàn nhưng không phế”. Và họ vẫn xứng đáng là tấm gương sáng để cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ, được sự thống nhất của Thường trực Đảng ủy Nhơn Hậu. Hôm nay, 27/07/2012, BCH Đoàn xã phối hợp với Ban văn hóa xã hội xã tổ chức Lễ thắp nến tri ân và dâng hương nhằm gởi lời tri ân, lời biết ơn chân thành đến những người mẹ Việt Nam anh hùng, những liệt sĩ, những thương bệnh binh, những gia đình có công với đất nước. Đó là lý do của chương trình hôm nay!

* Giới thiệu đại biểu:

Về dự lễ dâng hương và thắp nến tri ân hôm nay, chúng tôi trân trọng kính giới thiệu:

………………………

………………………

………………………

Các vị đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể của xã, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và các bạn ĐVTTN trong toàn thể cũng về tham dự buổi lễ.

* Mặc niệm:

Tiếp theo chương trình. Kính mời quý vị đại biểu, các bạn ĐVTTN đứng lên chỉnh đốn trang phục để mặc niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh  xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng của tổ quốc. Phút mặc niệm bắt đầu! (60 giây)

Thôi! Mời quý vị an tọa!

2. Phát biểu tri ân của thường trực Đoàn xã:

Tiếp theo chương trình, kính mời đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Đảng Ủy viên, Bí thư Đoàn xã Nhơn Hậu lên phát biểu tri ân. Trân trọng kính mời đồng chí!

3. Phát biểu cảm tưởng của Đoàn viên thanh niên:

Tiếp theo chương trình, mời bạn ………., là đoàn viên tiêu biểu của chi đoàn ……….., đại diện cho đoàn viên thanh niên trong xã phát biểu cảm tưởng. Xin mời bạn!

4. Phát biểu của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã:

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các bạn ĐVTTN thân mến!

Trong thời gian qua, công tác đền ơn đáp nghĩa để thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ luôn được Đảng Ủy, các cấp chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Về dự buổi lễ của chúng ta hôm nay, chúng tôi xin mời đồng chí ………..-………lên phát biểu với buổi lễ. Trân trọng kính mời ông!

Thưa các đồng chí, thưa các vị đại biểu! Đất nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội mới và cả những khó khăn, thử thách. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xã nhà đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ XXII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XV, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, tích cực và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Trước những đòi hỏi mới, cùng với niềm vinh dự tự hào về lịch sử vẻ vang và truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Nhơn Hậu hôm nay và mai sau càng phải nhận thức sâu sắc hơn nữa về trách nhiệm nặng nề của mình trong chặng đường sắp tới.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ, một lần nữa, tuổi trẻ xã nhà xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời thăm hỏi chân thành đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình chính sách trong xã và tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để giành lại độc lập tự do cho dân tộc và góp phần tô thắm thêm những trang sử hào hùng của quân và dân Nhơn Hậu.

Xin chúc các vị đại biểu, các mẹ, các anh chị và tất cả các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Xin cảm ơn!

5. Dâng hương và thắp nến tri ân:

Tiếp theo là phần trang trọng nhất của buổi lễ: Dâng hương và thắp nến tri ân. Xin kính mời các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các bạn ĐVTTN lên dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ!

(Sau khi dâng hương và thắp nến tri ân, xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu, gia đình chính sách và các bạn ĐVTTN về trước lễ đài để thưởng thức chương trình văn nghệ do nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng đoàn xã Nhơn Hậu trình bày).

6. Văn nghệ truyền thống:

Kính mời quý vị cùng hướng mắt về lễ đài để thưởng thức những ca khúc viết về những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Và sau đây, chương trình văn nghệ kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ, xin phép được bắt đầu!

Mở đầu chương trình là ca khúc Đến Với Con Người Việt Nam Tôi – nhạc và lời: Xuân Nghĩa – do tốp ca nam nữ trình bày.

Tiết mục đơn ca nam sẽ tiếp nối chương trình với bài hát: Hãy Yên Lòng Mẹ Ơi – Nhạc: Lư Nhất Vũ; Thơ: Lê Giang – …..Lập

Tiếp theo chương trình văn nghệ hôm nay là một sáng tác về các cô gái trường sơn, bài hát được mang tên Đường Trường Sơn Xe Anh Qua một sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung, tiết mục do Tam ca 3 cô gái trình bày.

“Dẫu có những gian lao, dẫu có những nhọc nhằn, mang trong trái tim anh trọn niềm tin”. Đó là những lời ca giản dị nhưng chứa đựng những tình cảm thắm thiết, lời bài hát như một lời tri ân gửi đến những người lính đang ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc. Hát Về Anh một sáng tác của Thế Hiển – là tiết mục tiếp theo của chương trình văn nghệ hôm nay, bài hát được trình bày qua giọng ca nam Xuân Phúc!

Xin cảm ơn những giai điệu sâu lắng, đằm thắm của ca khúc Hát Về Anh. Tiếp theo chương trình, chúng tôi xin giới thiệu một ca khúc rất xúc động của một người lính, một người thương binh, Nhà giáo – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Thứ bài hát Lá Thư Huyền Thoại được trình bày qua giọng ca nữ Thùy Linh.

Có lẽ không ít người trong chúng ta đây vẫn cảm thấy ngỡ ngàng, lạ lẫm với Nhạc Sĩ Hoàng Thứ. Chúng tôi xin giới thiệu thêm đôi chút về ông: Thực ra ông rất quen thuộc với nhân dân và với thanh thiếu niên Nhơn Hậu chúng ta, đó là thầy giáo Nguyễn Kỳ Thứ, đang công tác tại trường THCS Nhơn Hậu. Bản thân thầy là một thương binh, trong quá trình dạy học thầy còn tham gia sáng tác, thầy đã có những sáng tác rất xúc động về người lính như bài Lá thư huyền thoại, Đi tìm đồng đội… hay ca khúc viết về quê hương Nhơn hậu như bài Lời Chào Quê hương, có những ca khúc rất hay viết cho thiếu nhi như Khúc ca bình yên…

Tạm chia tay với nhạc sĩ Hoàng Thứ, chúng tôi xin mời tất cả chúng ta cùng đến với Phạm Tiến Duật – thi sĩ của Trường Sơn qua bài thơ Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây. Khi bài thơ được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thì chất thơ, chất nhạc quyện chặt với nhau, nâng cánh cho nhau vang vọng khắp các chiến trường, thôi thúc hàng triệu trái tim xông pha nơi tiền tuyến, giết giặc lập công…

Xin mời chúng ta lại cùng nhau thưởng thức bài hát Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây Thơ: Phạm Tiến Duật; Nhạc: Hoàng Hiệp để thấy được tình yêu, tình đồng đội của những người một thời “xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Bài hát được trình bày qua đôi song ca ………………… – ………………….

Chương trình sẽ được tiếp tục với nhạc phẩm Tình Ca Tây Nguyên, một sáng tác của Hoàng Vân qua phần trình bày của …………………Nghĩa

………………………

………………………

7.     Bế mạc buổi lễ:

Chương trình văn nghệ do Đoàn Thanh Niên xã Nhơn Hậu tổ chức đến đây là kết thúc. Xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo đã bỏ chút thời gian vàng ngọc đến tham dự đêm diễn, xin cảm ơn các diễn viên, ca sĩ đã nhiệt tình biểu diễn, cảm ơn bà con nhân dân đã tham gia thưởng thức và cổ vũ. Chúc tất cả mọi người có một đêm ngủ ngon sau khi thưởng thức chương trình văn nghệ của chúng tôi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

1.     Tốp Ca – Đến Với Con Người Việt Nam Tôi – Xuân Nghĩa – Tốp ca nam nữ

2.     Đơn Ca Nam – Hãy Yên Lòng Mẹ Ơi – Nhạc: Lư Nhất Vũ; Thơ: Lê Giang – …..Lập

3.     Tam ca nữ – Đường Trường Sơn Xe Anh Qua – Văn Dung

4.     Đơn Ca Nam – Hát Về Anh – st: Thế Hiển – Hoàng Phúc

5.     Đơn Ca Nữ – Lá Thư Huyền Thoại – st: Hoàng Thứ – Thùy Linh

6.     Song Ca Nam Nữ– Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây – Thơ: Phạm Tiến Duật; Nhạc: Hoàng Hiệp  – ………-…………

7.     Đơn Ca Nam – Tình Ca Tây Nguyên – st: Hoàng Vân – ……..Nghĩa

8.     …………………

9.     …………………

10. .……………………


Lễ hội Uống nước nhớ nguồn

I. CÁC PHẦN LỄ:

1. Lễ Khai quang Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào.  

– Thời gian: Bắt đầu từ 6 giờ 30 phút, ngày 23 tháng 7 năm 2016.

– Địa điểm: tại Nghĩa trang Liệt sỹ Việt Lào.

– Thành phần: Đại diện BTC lễ hội, Trưởng, Phó phòng VHTT, Phòng LĐTBXH huyện và toàn thể Ban quản lý Nghĩa trang.

– Lễ vật gồm hai mâm hoa quả, hương nến, dâng tại Bàn thờ Bác Hồ và Đài tưởng niệm nghĩa trang Liệt sỹ Việt Lào. (Phòng LĐTBXH chuẩn bị).

Nội dung các phần việc:

– Thỉnh chuông để báo cáo các vị thần linh và các liệt sỹ (chín tiếng chuông).

– Đại diện Ban tổ chức thắp hương khai lễ; (người điều hành mời).

– Tưởng niệm các liệt sỹ; (người điều hành hô)

– Phó trưởng Ban lễ hội đọc văn lễ khai quang; (người điều hành mời), (Văn lễ khai quang Phòng VH-TT chuẩn bị).

– Các thành viên tham gia dự lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm và các am của các ô mộ (người điều hành mời).

– Tiến hành khai quang toàn khu vực Nghĩa trang (Ban quản lý nghĩa trang thực hiện).

– Tổ chức điều hành buổi lễ: Ông Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

– Ban QL nghĩa trang bố trí người thắp hương.

2. Lễ Yết cáo. (tại 4 địa điểm):

* Địa điểm 1: Tại Nghĩa trang huyện Đô Lương:

– Thời gian: Bắt đầu từ 15 giờ 00’ ngày 24 tháng 7 năm 2016.

– Thành phần: Đại diện Ban Tổ chức lễ hội, Phòng VHTT, Phòng LĐ-TB&XH huyện.

– Lễ vật: gồm hương nến, trầu cau, rượu, hoa, quả, tiền vàng, thuốc lá (Phòng LĐTBXH  chuẩn bị)

Nội dung các phần việc:

– Đại diện lãnh đạo huyện thắp hương khai lễ.

– Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội đọc văn yết cáo. (Phòng VHTT chuẩn bị).

– Các đại biểu dâng hương (kết thúc lễ yết cáo).

– Tổ chức điều hành buổi lễ: Ông Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

– Phòng LĐTBXH huyện bố trí người thắp hương và soạn lễ.

* Địa điểm 2: Tại bàn thờ Nhà truyền thống huyện Anh Sơn.

– Thời gian: Bắt đầu từ 16 giờ 30’ ngày 24 tháng 7 năm 2016.

– Thành phần: Kính mời TT Huyện uỷ, TTHĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện,  lãnh đạo UBMTTQ huyện, Ban Tổ chức lễ hội, Phòng VHTT, Phòng LĐ-TB&XH huyện, đại diện lãnh đạo Thị trấn Anh Sơn.

– Lễ vật: Gồm hương nến, trầu cau, rượu, hoa, quả, tiền vàng, thuốc lá (Phòng LĐTBXH  chuẩn bị)

Nội dung các phần việc:

– Đại diện lãnh đạo huyện thắp hương khai lễ.

– Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội đọc văn yết cáo. (Phòng VHTT chuẩn bị).

– Các đại biểu dâng hương (kết thúc lễ yết cáo).

– Tổ chức điều hành buổi lễ: Ông Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

– Văn phòng HĐND & UBND huyện bố trí người thắp hương.

*Địa điểm 3: Tại Bàn thờ Bác Hồ – Nhà tượng niệm nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào.

– Thời gian: 17 giờ 00’ ngày 24 tháng 7 năm 2016.

– Thành phần: Kính mời TT Huyện uỷ, TTHĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo UBMTTQ huyện, Ban Tổ chức lễ hội, Phòng VHTT, Phòng LĐ-TB&XH huyện, đại diện lãnh đạo Thị trấn Anh Sơn

– Lễ vật gồm hương nến, trầu cau, rượu, hoa, quả, tiền vàng, gạo muối, thuốc lá (Phòng LĐTBXH chuẩn bị).

Nội dung các phần việc:

– Thỉnh trống, chiêng để báo cáo các vị thần linh và hương hồn các liệt sỹ.

– Đại diện lãnh đạo huyện thắp hương khai lễ.

– Đại biểu dành 1 phút tưởng niệm (người điều hành hô).

– Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội đọc văn yết cáo. (Phòng VHTT chuẩn bị).

– Các đại biểu dâng hương (kết thúc).

– Tổ chức điều hành: Ông Lê Anh Minh, Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện.

– Ban QL nghĩa trang bố trí người thắp hương.

* Địa điểm 4: Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào.

– Thời gian: 17 giờ 30’ ngày 24 tháng 7 năm 2016.

– Thành phần: Kính mời TT Huyện uỷ, TTHĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo UBMTTQ huyện, Ban Tổ chức lễ hội, Phòng VHTT, Phòng LĐ-TB&XH huyện, đại diện lãnh đạo Thị trấn Anh Sơn.

– Lễ vật gồm hương nến, trầu cau, rượu, hoa, quả, tiền vàng, gạo muối, thuốc lá (Phòng LĐTBXH chuẩn bị).

– Văn phòng HĐND & UBND huyện bố trí người thắp hương.

Nội dung các phần việc:

– Thỉnh chuông để báo cáo các vị thần linh và hương hồn các liệt sỹ.

– Đại diện lãnh đạo huyện thắp hương khai lễ.

– Đại biểu dành 1 phút tưởng niệm các liệt sỹ (người điều hành hô).

– Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội đọc văn yết cáo. (Phòng VHTT chuẩn bị).

– Các đại biểu dâng hương (kết thúc lễ yết cáo).

– Tổ chức điều hành: Ông Lê Anh Minh, Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện.

3. Khai mạc lễ hội và khai mạc giải Thể thao lễ hội (bóng chuyền nữ ).

* Nội dung lễ Khai mạc:

– Thời gian: 7 giờ 00 phút, ngày 23/7/2016.

– Địa điểm: Tại trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Anh Sơn.

– Thành Phần: Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Anh Sơn tham mưu và mời.

– Nội dung:

+ Đ/c Phó Ban tổ chức lễ hội tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và mời đ/c Trưởng Ban tổ chức lễ hội khai mạc lễ hội (nội dung Giám đốc Trung tâm Văn hóa, thể thao chuẩn bị).

+ Đ/c Trưởng Ban lễ hội mời đại diện Thường trực Huyện ủy đánh trống khai hội. (Trung tâm VHTT huyện chuẩn bị, trống, giá trông, dùi trống và trang trí  trống).

+ Chương trình, nội dung do Trung tâm VHTT phối hợp Hội LHPN chuẩn bị và điều hành.

4. Lễ thắp nến tri ân và dâng hương tưởng niệm.

– Thời gian: Bắt đầu từ 20 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2016.

– Địa điểm: Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ Việt- Lào.

– Thành phần: Các đoàn khách tỉnh; TT Huyện uỷ, TTHĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo UBMTTQ huyện, các tổ chức chính trị – xã hội, các phòng, ban, ngành cấp huyện, thân nhân gia đình chính sách, người có công với cách mạng,  Ban Tổ chức lễ hội, cán bộ, nhân dân huyện Anh Sơn và du khách đến thăm viếng.

– Lễ vật thắp nến tri ân, dâng hương tưởng niệm gồm:

+ 3 mâm tam sinh, hương, nến, trầu cau, rượu, hoa, quả, tiền vàng, gạo muối, thuốc lá.

+ Nến cốc thắp các am mộ và dâng làm lễ; Hoa tươi mỗi am 1 bó; Nến và Hương thắp các phần mộ. Phòng LĐTBXH chuẩn bị các lễ vật, phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng GD&ĐT để triển khai.

– Tổ chức điều hành: Ông Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

a. Chương trình cụ thể của lễ Tri ân tưởng niệm như sau:

– 19h30. Toàn thể đại biểu, du khách tập trung theo đội hình tại sân BQL Nghĩa trang Việt Lào ( Huyện đoàn bố trí 05 nữ đoàn viên dẫn khối, TT VHTT bó trí bảng chỉ dẫn khối)

Khối lãnh đạo huyện Anh Sơn và các phòng, ban, ngành

Khối lãnh đạo Tỉnh Nghệ An và các sở, ban ngành.

Khối Cựu chiến binh

Khối cơ quan, đơn vị, xã, thị

Khối quần chúng nhân dân

Tại sân đài tưởng niệm các bộ phận tiêu binh; dâng hoa, Khối dâng nến đứng vào vị trí chuẩn bị (Bộ phận tiêu binh và dâng hoa do đồng chí, Lê Đăng Sáu, Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Anh Sơn điều hành)

– 19h45′ Phát lệnh thắp hương, nến tất cả các phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Việt – Lào (Do phòng Giáo dục- Đào tạo chịu trách nhiệm).

Các khối di chuyển lên tượng đài.

– 20h00’ Tập trung toàn bộ lực lượng tham gia dự lễ tại đài tưởng niệm (Do đồng chí, Tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện Anh Sơn điều hành)

Khối dâng nến đứng thành 2 hàng ngang trước sân tượng đài

Khi các đại biểu đã tập trung nghiêm túc trước sân tượng đài.

(Người dẫn chương trình): Ông Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

Xin trân trọng kính mời qúy vị đại biểu, đồng bào, đồng chí và thân nhân gia đình có công với cách mạng chuẩn bị làm lễ!

Tiến hành khởi chiêng. BQL nghĩa trang bố trí người khởi chiêng.

Khi tiếng chiêng trống dừng hẳn,

Người dẫn chương trình: Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu:

Kính thưa hương hồn các liệt sĩ!

Vào thời điểm này, quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí đã tề tựu đông đủ tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào, thuộc huyện Anh Sơn để dự lễ tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Ban tổ chức xin trân trong giới thiệu về dự lễ dâng hương có các đoàn đại biểu:

………………

Đoàn đại biểu của các xã, thi trấn, cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Cùng toàn thể nhân dân trong huyện và các huyện bạn đã tề tựu nghiêm chỉnh.

Xin hương hồn các liệt sỹ cho phép, lễ  dâng hương tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt- Lào, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ bắt đầu. (đọc xong).

* Đồng chí Lê Đăng Sáu, Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Anh Sơn chỉ huy quân sự hô. Tất cả Nghiêm – Chào cờ chào.

Nhạc quốc ca nổi lên (Trung tâmVH huyện phụ trách). Lưu ý nhạc kịp thời không để thời gian chết.

Kết thúc nhạc quốc ca: Đồng chí Lê Đăng Sáu, tiếp tục:

– Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Phút mặc niệm bắt đầu.

Nhạc tưởng niệm nổi lên (Trung tâm VHTT  phụ trách).

Nhạc kết thúc Đồng chí Lê Đăng Sáu, hô: Thôi!

– Khi kết thúc nghi thức chào cờ mặc niệm; 69 đoàn viên bộ phận dâng nến tay cầm nến tiến vào sân tượng đài đứng thành mỗi bên 2 hàng dọc, nữ đứng trong, nam đứng ngoài (Vị trí theo quy định đã được hướng dẫn.

– Huyện Đoàn cử 4 đoàn viên nam thắp hương.

(Do đồng chí Nguyễn Đình Hà, Bí thư Huyện Đoàn điều hành).

– ( Người dẫn chương trình).

Xin trân trong kính mời:

Đ/c  ……………..

Đ/c  …………….

Đ/c  …………….

Đ/c  ……………

Đ/c  …………..

Lên dâng hương khai lễ.

(Người được giao trách nhiệm kính hương cho chủ lễ, đồng chí Nguyễn Đình Hà, Bí thư Huyện Đoàn bố trí).

Khi chủ lễ trở về vị trí đại biểu:

Người dẫn chương trình tuyên bố: Lễ dâng hoa, dâng hương bắt đầu.

– Kính mời đoàn đại biểu …………………lên dâng hương dâng hoa.

– Dẫn chương trình thông báo: Về tham gia lễ dâng hương tưởng niệm hôm nay còn có vòng hoa của các đơn vị:

………………..

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn (các vòng hoa này được đặt trước trên tượng đài).

– (Người dẫn chương trình).

Tiếp theo chương trình là phần lễ dâng nến của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Anh Sơn.

(Các Đoàn viên thứ tự dâng nến tiến lên lễ đài, đặt nến vào vị trí đã được bố trí trước và đi ra khỏi sân phía sau tượng đài chỗ ban đầu tập trung).

– (Người dẫn chương trình).

– Kính mời Đ/c Đặng Xuân Quang, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội lên đọc văn tế.

– Khi đồng chí đọc văn tế bước lên vị trí, đồng chí Lê Mạnh Lâm, CV  Phòng VHTT huyện bưng khay đựng văn tế bước đến dâng văn tế. Khi Đ/c đọc văn tế nhận văn tế xong. Một hồi chiêng, trống nổi lên cùng nhịp (Do Ban Quản lý nghĩa trang phụ trách) sau đó tiến hành đọc văn tế (Trong quá trình đọc văn có điểm chiêng, trồng, phần này được tập trước).

– Sau khi đọc văn tế và tiến hành hóa văn tế xong, Người dẫn chương trình thông báo.

– Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể cán bộ và nhân dân. Tại buổi lễ tưởng niệm hôm nay, bằng tình cảm, lòng thành kính biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ, kính mời toàn thể nhân dân thắp hương tượng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các phần mộ và các am mộ.

b. Công tác chuẩn bị tại đài tưởng niệm cho buổi lễ tri ân:

– Loa máy, ánh sáng do bà Nguyễn Thị Hải Nguyên, GĐ Trung tâm Văn hóa, Thể thao chịu trách nhiệm.

– Bố trí, xắp xếp các bàn đặt lễ, bàn thờ do ông Trần Văn Hiền, Trưởng Ban QL Nghĩa trang Việt – Lào chịu trách nhiệm, Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng phòng LĐTB XH đôn đốc, kiểm tra.

– Vị trí đặt các vòng hoa và các bó hoa do đồng chí Lê Đăng Sáu, Phó Chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện Anh Sơn điều hành.

Lưu ý: Mọi công tác chuẩn bị kết thúc trước 14 giờ ngày 26/7/2016.

5. Lễ Tạ:

– Thời gian: Bắt đầu từ 17 giờ 00 phút ngày 27 tháng 7 năm 2016.

– Địa điểm: Tại Bàn thờ Bác Hồ và Đài tượng niệm nghĩa trang Liệt sỹ Việt – Lào.

– Thành phần: Ban tổ chức lễ hội.

– Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội đọc văn lễ tạ. (Phòng VHTT chuẩn bị).

– Lễ vật gồm hai mâm hoa quả, hương nến (Phòng LĐTBXH chuẩn bị).

– Tổ chức điều hành: Ông Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

– Ban QL nghĩa trang bố trí người thắp hương.

6. Tổng kết Lễ hội và giải thể thao:

– Thời gian: Bắt đầu từ 16 giờ 30 phút, ngày 27/7/2016.

– Địa điểm: Trung tâm Văn hóa huyện.

– Nội dung:

+ Đánh giá kết quả thực hiện các nội dung, chương trình lễ hội. (Phòng LĐTBXH, Phòng VHTT báo cáo các phần việc, Phó ban trực tổng hợp báo cáo, các tổ chức liên quan góp ý, đề xuất)

+ Đánh giá, trao giải bóng chuyền nữ (Trung tâm Văn hóa, hội LHPN huyện thực hiện).

– Thành phần tham gia:

+ Mời TT Huyện ủy, HĐND huyện.

+ Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND huyện.

+ Các thành viên BTC Lễ hội, tổ trưởng bộ phận giúp việc.

II. TẬP DUYỆT LỄ DÂNG HƯƠNG:

– Thời gian: Bắt đầu từ 7h00p, ngày 22 tháng 7 năm 2016.

– Địa điểm: Tại đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ Việt – Lào.

– Thành phần tham gia:

+ Trưởng, phó Ban tổ chức lễ hội “Uống nước nhớ nguồn” năm 2016.

+ Phòng VH & TT; Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa huyện .

+ Huyện Đoàn điều động 78 Đoàn viên (34 nữ và 35 nam dâng nến; 4 Đoàn viên nam thắp hương, 05 đoàn viên nữ dẫn khối.

+ Huyện đội cử 01 đồng chí chỉ huy, đội tiêu binh, 08 đồng chí dâng hoa, 04 đồng chí sắp xếp hoa.

+ Đồng chí Lê Anh Minh, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện, Dẫn chương trình.

+ Ban Quản lý Nghĩa trang cử người thỉnh chiêng, trống để tập.

– Công tác chuẩn bị:

+ Phòng LĐTBXH chuẩn bị lễ vật thắp hương xin tập duyệt và chuẩn bị khay dâng văn tế để tập.

+ Trung tâm VHTT bố trí loa máy, băng nhạc để tập duyệt.

Căn cứ nhiệm vụ theo nội dung kịch bản và nhiệm vụ chuyên môn của từng ban, ngành, đơn vị để thực hiện tốt Lễ hội “Uống nước nhớ nguồn” huyện Anh Sơn năm 2016, tri ân các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ, các gia đình có công với cách mạng./.

 

 

Đánh giá