Tổng hợp những bài văn hay Tả con bò dành tặng các bạn

Con bò là hình ảnh quá đỗi quen thuộc với các bạn nhỏ sống ở quê, nhưng rất xa lạ với các bạn ở thành thị…, bởi các bạn dường như chỉ thấy chúng qua hình ảnh trên trang báo hay qua tivi. Để giúp nhiều bạn có hình dung tốt hơn về những chú bò đáng yêu và viết nhưng bài văn miêu tả thật hay về chủ đề “Tả con bò” sau đây mời các bạn tham khảo một số bài văn hay và rất hay.

Bấm vào ảnh để xem hình đầy đủ

Bài làm

Vốn sinh ra ở miền quê nông nghiệp, những chú bò luôn là người bạn thân thiết của bố mẹ em, chú bò giúp cho bố mẹ em làm việc đồng áng như kéo cày, kéo lúa nhanh hơn. Em cũng rất yêu quý con bò vì đã giúp cho công việc của bố mẹ em đỡ vất vả phần nào.

Con bò nhà em lại có một bộ lông đặc trưng giống như các con bò thông thường khác, lông có màu vàng óng ả hơi nâu nâu. Cái đuôi của con bò thật dài, có chùm lông nâu đen và dễ thấy được đuôi của nó dường như lúc nào cũng phe phẩy đuổi ruồi muỗi cho chính mình.

Rồi cả bốn chân có móng guốc màu xám đen, nếu như mà chú ý hơn thì em lại thấy được cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Con bò nhà em cũng đã lớn nó còn có hai cái sừng nhọn nhô ra biểu thị được sự dũng mãnh của chính mình. Đôi mắt con bò có đen màu hạt nhãn và thật to. Thế rồi lại dê nhận thấy được chính đôi tai như lá bạch đàn, ngoài vàng trong trắng. Cứ mỗi khi bừa hay đi chở lúa con bò chăm chỉ lắm cho nên nó luôn luôn được bố em yêu quý. Thức ăn của nó cũng thật là đơn giản biết bao nhiêu chỉ ăn cỏ và thóc. Vì được việc nên mỗi buổi làm vất vả bò lại được bồi dưỡng những bó cỏ ngon lành.

Em rất yêu quý con bò vì đã có thể giúp nhiều công việc làm ruộng cho cả nhà em.

Bài làm

Ở nhà bác em có một con bò rất to, nó giúp cho bác có thể kéo được những chuyến lúa trong mùa gặt nhanh chóng nhất.

Con bò nhà bác em thoạt nhìn lại có bộ lông vàng nâu mượt mà. Cái đuôi của nó nhỏ nhắn nhưng lại rất dài, nó dường như cũng lại có chùm lông nâu đen, lúc nào bò cũng cứ phe phẩy đuổi ruồi muỗi. Đặc biệt hơn đó chính là bốn chân có móng guốc màu xám đen, em như thấy được cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Hơn nữa em còn thấy được cả cái sừng nhọn, hai cái sừng to cứ như cái măng tre vừa mọc nhô khỏi mặt đất, dài khoảng 20 cm trông cũng rất dũng mãnh biết bao nhiêu. Em nhìn thấy được đôi mắt của con bò có màu đen màu hạt nhãn, mở to, lúc nào cũng như cứ thật đăm chiêu mơ màng. Ngoài ra em còn thấy cả đôi tai như lá bạch đàn, ngoài vàng trong trắng. Con bò rất chăm chỉ giúp cho người nông dân như hoàn thành được ông việc một cách nhanh chóng nhất. Ai ai cũng yêu chú bò chăm chỉ này.

Làm việc nhiều như vậy nhưng con bò nó cũng chỉ ăn những rơm, cỏ mà thôi. Không đòi hỏi ăn những món khác. Và cứ mỗi lần hoàn thành xong công việc bác em cũng không quên thưởng cho nó một mớ cỏ thật ngon.

Chăm chỉ là một trong những điều em yêu thích loài vật này. Con bò luôn giúp cho những người nông dân một nắng hai sương như bác em có thể nhẹ nhàng trong công việc.

Bài làm

Mỗi sáng thức dậy em đều được nghe tiếng kêu của con bò nhà bác hàng xóm. Nhà bác nuôi bò đã mấy năm nay nên với em tiếng kêu ấy đã trở nên quen thuộc. Lâu lâu được nghỉ học em lại chạy sang ngắm nhìn con bò một lúc. Đối với em thì đây là một con vật rất đáng yêu.

Con bò có bộ da màu vàng giống như màu của chiếc kẹo kéo mà thi thoảng em vẫn dùng vỏ lon bia của bố để đổi lấy một chiếc. Lúc đầu em tưởng rằng bò không có lông nhưng thực tế nó cũng có lông bao phủ khắp mình chỉ có điều những sợi lông tơ màu trắng và ngắn nên từ xa chúng ta không nhìn rõ. Cơ miệng không cho phép con bò cười nhưng em không thấy con bò này lạnh lùng chút nào. Ngược lại nó vẫn rất thân thiện. Nó có thể đứng yên để cho em vuốt ve thân mình của nó. Đứng gần con bò, nhìn kĩ vào mắt nó em mới nhận ra bò có đôi mắt thật là đẹp. Hai con mắt đen láy, lúc nào cũng có vẻ ươn ướt. Đặc biệt mắt bò có hai hàng lông mi cong vút. Đầu con bò gần giống với đầu trâu, đầu ngựa với phần mõm nhô dài phía trước. Lỗ mũi của con bò rất to. Bác hàng xóm đã xỏ qua đó một sợi dây thừng đồng thời đeo vào cổ con bò một cái chuông nhỏ. Con bò cứ bước đi hay lắc lư cái đầu là chuông sẽ kêu. Bác bảo làm như vậy để không bị mất trộm bò. Mỗi một con bò như vậy có giá vài triệu đồng nên nếu mất thì tiếc lắm. Nhà bác hàng xóm nuôi bò cũng chỉ mong kinh tế gia đình khấm khá hơn đôi chút nên bác chăm con bò cũng rất kĩ lưỡng. Bò được cho ăn, được cho tắm và được ở trong một cái chuồng có mái che nắng, che mưa.

Hôm vừa rồi, con bò cái nhà bác đã đẻ được hai con bò con. Em cũng đã kịp chạy sang ngắm nhìn chúng. Nhìn những con bò con cũng thật đáng yêu giống như bố mẹ của chúng vậy.

Bài làm: Tả con bò mà em từng trông thấy

Vùng nông thôn quê em nhà nào cũng nuôi bò. Có những gia đình mà con bò là cả cơ nghiệp đối với họ. Nhà chú em ở dưới quê cũng có nuôi một đàn bò sữa. Năm vừa rồi nghe chú kể bò sữa lớn nhanh, cho ra nhiều sữa nên kinh tế cũng có chút phát triển nên em cũng thấy rất vui. Mùa hè, em có dịp về quê chơi và được tận mắt ngắm nhìn đàn bò sữa.

Mới năm trước chú kể nuôi 3 con bò sữa vậy mà bây giờ chuồng bà đã có tới 10 con rồi. Bao nhiêu vốn liếng thu được từ mùa vừa rồi chú dồn cả vào để mua thêm vài con bò sữa nữa về. Những còn bò được nhốt trong một cái chuồng rộng. Mỗi chuồng lại có một cái máng để đựng thức ăn và nước cho chúng dùng mỗi ngày. Con bò sữa có hình dáng gần giống với những con bò bình thường Chỉ có một điểm khác biệt đó là da của nó có hai màu trắng và đen chứ không hề có màu vàng. Ngoài nước da thì những bộ phận khác hoàn toàn với con bò bình thường. Nó cũng có hai cái sừng nhọn hoắt ở trên đầu. Cái đuôi của nó dài, còn có những sợi lông đen bao phủ. Đuôi bò lúc nào cũng phe phẩy giống như đang đuổi ruồi, đuổi muỗi. 4 cái chân của con bò có 4 cái guốc màu đen rất vững chắc. Bò sữa đặc biệt ở chỗ nó được nuôi để lấy sữa. Mặc dù chỉ ăn cỏ và lá cây nhưng sữa của con bò có rất nhiều dinh dưỡng. Sáng sớm, em theo chú ra chồng bò, trên tay cầm theo một cái xô dùng để hứng sữa. Lúc đầu còn lóng ngóng nhưng sau một hồi em đã có thể vắt sữa bò được rồi. Con bò sữa thân thiện tới mức nó cứ đứng yên ở đó để cho em lấy sữa của nó mang đi. Chắc nó cũng hiểu rằng sữa của nó có ích cho con người.

Em cũng rất thích được nuôi bò tuy nhiên điều kiện ở thành phố không cho phép. Thi thoảng em vẫn gọi điện về quê hỏi thăm chú về những con bò sữa. Nhất định mùa hè tới em sẽ lại về quê để cùng chú chăm bò.
Tả đàn bò đang gặm cỏ

Đề bài: Tả con bò đang gặm cỏ

Trong trang trại nhà em có rất nhiều con vật nào là gà, nào là ngan, rồi lại vịt, trâu…thế nhưng em thích nhất là con bò vì tuổi thơ của em gắn liền với nó. Em sống ở quê hương Kinh Bắc và bố mẹ làm nghề nông. Chính vì thế mà không thể thiếu con bò được. Nó chẳng khác gì vai trò của con trâu cả mà người ta thường nói con trâu là đầu cơ nghiệp. Chính vì thế mà nhiều khi bố mẹ thường hay chêu rằng “nuôi con gái như tụi bay thì chỉ có tốn cơm không bằng nuôi một con bò. Con bò bán đi còn được mấy chục triệu còn tụi bay chẳng những không được gì mà lại còn phải cho mang vàng đi”.  Nhưng em biết đó chỉ là câu để bố mẹ chêu em mà thôi.

Con bò nhà em có cao lắm, đối với một đứa trẻ như em thì nó phải cao như ngọn núi nào đó. Thân hình nó to lớn tưởng chừng như một tên khổng lồ nào đó. Toàn thân nó mang một màu vàng cam trông thật thích. Có những kheo chân thì nó có màu trắng sữa. Đôi mắt nó thật sự rất tò, mắt em cũng thế chính vì thế mà người ta thường chêu em rằng mắt to như mắt bò vậy. Đôi mắt ấy còn đen như ánh đêm buông xuống vậy. Trên đó những sợi lông mi dài như sợi dâu của ông cụ hàng xóm nhưng lại thưa ra chứ không dày như con người. Cái miệng gặm cỏ nhìn mới to làm sao nhất là những lúc nó giống lên gọi con bê con nhìn mới thấy hết độ rộng của cái miệng ấy, Những lúc nó uống nước trong mới thật lớn, cái lượng nước nó uống vào bằng lượng cả một ngày người ta uống. Cũng đúng thôi vì thân hình nó to lớn đến như vậy cơ mà. Trên cái miếng ấy là một cái mũi cũng rất bự, hai lỗ mũi được sỏ dây để cho em dắt đi ăn cỏ. nếu không có sợi dây đó thì không giữ được nó, mà nó còn ăn lúa của người ta nữa. không thể không kể đến cái sừng của nó. Hai đôi sừng húc đất đùa nghịch với những con bò khác. Bốn cái chân cao khỏe lắm, nhìn như bốn cái cột dựng nhà vậy. chính vì thế mà khi nó lồng lộn lên thì nó chạy rất nhanh.

Con bò ấy có mùi rất hôi thế nhưng em vẫn thường xuyên động đến no để bắt ve hút máu của nó. Cái mùi hôi ấy còn kinh khủng hơn những người bị viêm cánh lau ngày nữa, hay nó còn kinh khủng hơn những người hàng năm không tắm vậy. Cái mùi hôi của nó khiến cho người ta sợ nhưng khi đi nhiều với no lại  thấy quen.

Em rất yêu con bò ấy, nó có bộ lông đúng màu em thích và đặc biệt nhiều khi nó rất hiền, nó cho em cười trên lưng nó mà không sợ bị ngã. Đặc biệt là khi có nó em đi chăn nó và có rất nhiều trò vui trên những cánh đồng cùng lũ bạn mình.

Bài làm: Tả đàn bò đang gặm cỏ

Trong trang trại nhà em có rất nhiều con vật nào là gà, nào là ngan, rồi lại vịt, trâu…thế nhưng em thích nhất là con bò vì tuổi thơ của em gắn liền với nó. Em sống ở quê hương Kinh Bắc và bố mẹ làm nghề nông. Chính vì thế mà không thể thiếu con bò được. Nó chẳng khác gì vai trò của con trâu cả mà người ta thường nói con trâu là đầu cơ nghiệp. Chính vì thế mà nhiều khi bố mẹ thường hay chêu rằng “nuôi con gái như tụi bay thì chỉ có tốn cơm không bằng nuôi một con bò. Con bò bán đi còn được mấy chục triệu còn tụi bay chẳng những không được gì mà lại còn phải cho mang vàng đi”.  Nhưng em biết đó chỉ là câu để bố mẹ chêu em mà thôi.

Con bò nhà em có cao lắm, đối với một đứa trẻ như em thì nó phải cao như ngọn núi nào đó. Thân hình nó to lớn tưởng chừng như một tên khổng lồ nào đó. Toàn thân nó mang một màu vàng cam trông thật thích. Có những kheo chân thì nó có màu trắng sữa. Đôi mắt nó thật sự rất tò, mắt em cũng thế chính vì thế mà người ta thường chêu em rằng mắt to như mắt bò vậy. Đôi mắt ấy còn đen như ánh đêm buông xuống vậy. Trên đó những sợi lông mi dài như sợi dâu của ông cụ hàng xóm nhưng lại thưa ra chứ không dày như con người. Cái miệng gặm cỏ nhìn mới to làm sao nhất là những lúc nó giống lên gọi con bê con nhìn mới thấy hết độ rộng của cái miệng ấy, Những lúc nó uống nước trong mới thật lớn, cái lượng nước nó uống vào bằng lượng cả một ngày người ta uống. Cũng đúng thôi vì thân hình nó to lớn đến như vậy cơ mà. Trên cái miếng ấy là một cái mũi cũng rất bự, hai lỗ mũi được sỏ dây để cho em dắt đi ăn cỏ. nếu không có sợi dây đó thì không giữ được nó, mà nó còn ăn lúa của người ta nữa. không thể không kể đến cái sừng của nó. Hai đôi sừng húc đất đùa nghịch với những con bò khác. Bốn cái chân cao khỏe lắm, nhìn như bốn cái cột dựng nhà vậy. chính vì thế mà khi nó lồng lộn lên thì nó chạy rất nhanh.

Con bò ấy có mùi rất hôi thế nhưng em vẫn thường xuyên động đến no để bắt ve hút máu của nó. Cái mùi hôi ấy còn kinh khủng hơn những người bị viêm cánh lau ngày nữa, hay nó còn kinh khủng hơn những người hàng năm không tắm vậy. Cái mùi hôi của nó khiến cho người ta sợ nhưng khi đi nhiều với no lại  thấy quen.

Em rất yêu con bò ấy, nó có bộ lông đúng màu em thích và đặc biệt nhiều khi nó rất hiền, nó cho em cười trên lưng nó mà không sợ bị ngã. Đặc biệt là khi có nó em đi chăn nó và có rất nhiều trò vui trên những cánh đồng cùng lũ bạn mình.

Bài làm: Tả đàn bò đang gặm cỏ

Ở miền quê chúng em có rất nhiều con vật như là ngan, gà, vịt, trâu, bò nhưng em vẫn thích nhất là những đàn bò gặm cỏ ở ven đê, nó còn gắn liền với cả tuổi thơ của em. Bố mẹ em đều là thuần nông và hầu như nhà nào cũng có một chú bò hoặc trâu, nó là lao động chính trong cày cấy của em cho nên không nhà nào có thể thiếu nó được.

con bò nó cao lắm, đối với một đứa trẻ như em thì nó chắc phải cao gấp mấy lần người em cộng lại. Thân hình của nó to lớn tưởng chừng giống như một người khổng lồ vậy. Toàn thân của nó có một màu vàng cam trông rất thích mắt.

Đôi mắt của con bò to và đen láy, trên đó có những sợi mi dài như sợi râu vậy nhưng những sợi râu đó lại không dài. Mỗi khi em đi chăn bò với mấy đứa bạn trong xóm thì thường hay dắt chúng ra bờ đê để chúng được gặm những mảnh cỏ non còn dính đầy sương, khi nhìn chúng ăn em thấy chúng ăn rất ngon lành .

Cái miệng ngoạm những đám cỏ trông rất to và khi nào nó ngẩng lên gọi con bê con thì cái miệng nó mở to ra, lúc này e mới thấy độ rộng của nó. Những lúc nó xuống sông gần đó uống nước thì uống rất nhiều và cứ mỗi lần ực như vậy mà cảm tưởng nó đang rút cạn cả con sông, một chú thì bình thường những cả đàn bò thì trông như vậy thật.

Trên cái miệng đó chính là những cái mũi rát to bựa, hai lỗ mũi rộng được xổ dây để em dắt đi ăn cỏ hay cày bừa bởi nếu như không có sợi dây đó thì chắc chắn em không thể giữ được nó.

Hai đôi sừng của chú bò hay thường húc đất ở bờ ruộng để nghịch với những chú bò khác. Và bốn cái chân của chú dài trông rất khỏe, nhìn nó giống như bốn cái cột nhà ở nhà em vật đó. Chính vì thế mà khi chúng lồng lộn lên thì chúng chạy theo đàn rất là nhanh.

Con bò có bộ lông mượt màu vàng óng là thế nhưng nó có mùi hôi rất khó chịu cho nên e thường hay bắt ve để chúng không thể hút được máu của chú bò. Cái mùi hôi khiến cho người mới gần thấy lạ nhưng khi đi nhiều thì lại thấy quen. Nhưng khi nhìn ngắm những chú bò ấy đang gặm cỏ ở bờ đê thì đồng loạt một màu vàng óng rất đẹp mắt, nhất là vào  màu hè thì màu của đàn bò trải vàng cả một vùng quê.

Em rất yêu con bò ấy bởi nó có bộ lông đúng với màu mà em yêu thích, đặc biệt hơn nữa là nó còn cho em cưỡi lên mỗi khi em thích mà không bị ngã. Đặc biệt là khi có nó thì em có rất nhiều trò vui cùng bạn bè trang lứa trên những cánh đồng.

Bài làm: Tả đàn bò đang gặm cỏ

Một ngày hè, về thăm quê nội xa thành phố, trên cánh đồng làng, lần đầu tiên em được nhìn đàn bò rất nhiều con.

Trong đàn, nổi bật nhất là con bò cái cao lớn, bầu sữa căng mọng đang mải mê gặm cỏ. Đôi sừng nhọn hoắt của nó làm em hơi sợ. Nhưng khi nó ngước mắt nhìn con bê đứng cạnh đó, em lại thấy vững tâm vì trông nó vô cùng hiền lành, trìu mến. Bê con thúc mõm vào vú mẹ, ừng ực nuốt sữa đến là ngon lành. Lúc này em thấy bò mẹ thật đẹp. Lông nó màu nâu đỏ, óng mượt. Bụng nở phình, vững vàng trên bốn chân thanh nhỏ mà chắc chắn, bộ móng đen bóng. Đuôi nó dài, phe phẩy mềm mại. Vì phải vừa gặm cỏ, vừa cho con bú nên nó đi từng bước chậm chạp.

Chừng như đã no, chú bé chủ nó dắt vào gốc cây. Dưới bóng mát, nó nằm thoải mái, cặp mắt lờ đờ, hàm nhai uể oải.

Nhìn hai mẹ con nhà bò nằm dưới bóng mát, lòng em thấy xôn xao. Em nghĩ đến những li sữa tươi giúp em khỏe mạnh, mập mạp. Nghĩ đến miếng bơ thơm ngậy, tới miếng pho mát ăn cùng bánh mì hằng sáng; thì ra giống bò này quý thế, vừa nuôi con bê mau lớn vừa cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng quý giá.
Đề bài: Em hãy viết bài văn tả con bò mà em yêu thích

Bài làm: Tả con bò 

Kì nghỉ hè vừa rồi, em được mẹ cho về thăm quê. Nhà ông em nuôi rất nhiều những con vật có ích. Nhưng con vật mà em thấy thích thú nhất khi nhìn thấy đó là con bò.

Con bò nhà ông nội em có thân hình to lớn. Chắc nó phải nặng cỡ ba trăm đến bốn trăm ki-lô-gam. Toàn thân nó phủ một lớp lông màu vàng óng. Cái đầu nó to và trên đầu có cặp sừng cong cong như cánh cung trông rất oai vệ. Đôi mắt to và đen láy lúc nào cũng chớp chớp. Hai cái tai to và dài hai bên cứ dựng đứng lên. Chiếc mũi hếch ngược để lộ hai cái lỗ mũi rất to. Ông em có xỏ một sợi dây thừng qua mũi nó để có thể dắt nó đi một cách dễ dàng. Hàm răng trắng và đều đặn còn cái miệng cứ móm mém nhai thức ăn cả ngày mà không biết mệt. Nó có bốn cái chân rất dài. Dưới chân có móng rất cứng giúp những bước đi của nó vững chãi và khỏe khoắn hơn. Cái đuôi dài và bộ lông đuôi màu vàng rất đẹp. Cứ mỗi khi có con ruồi hay con muỗi đậu vào người nó thì lúc ấy cái đuôi nó liên tục quật vào thân nó để gãi ngứa. Hàng ngày ông em thường dắt nó ra đồng để ăn cỏ. Nó gặm cỏ soàn soạt trông rất miệt mài và chăm chỉ. Hình như nó cố ăn cho thật nhiều để dự trữ vào ban đêm. Thỉnh thoảng nó lại ngẩng đầu lên nhìn mây nhìn trời. Có khi vài con quạ đen còn đậu trên thân nó mổ bắt rận cho nó. Ban đêm, nằm trong chuồng, ông em lại mang rơm hay cỏ khô cho nó ăn đêm. Nó nhai suốt đêm không ngừng nghỉ vì nó biết sáng hôm sau ông em sẽ giao cho nó một công việc quen thuộc là cày ruộng. Sáng hôm ấy, ông dắt nó ra đồng. Chiếc cày được khoác lên vai nó là nó bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình. Đến trưa những đường cày thẳng tắp lần lượt hiện ra nó có vẻ khoái chí như vừa hoàn thành rất tốt nghĩa vụ của mình. Nó lại thong dong gặm cỏ trên đồng để lấy lại sức.

Nhìn con bò to khỏe nhà ông em mà không biết chán. Con bò vừa là con vật thân thiện với nhà nông vừa đem lại nhiều lợi ích. Em mong nó sẽ luôn khỏe mạnh như vậy để giúp ông em làm ruộng đỡ vất vả.

Bài làm: Tả con bò mà em yêu thích

Ở quê em có nuôi rất nhiều con vật có ích cho cuộc sống của những người nông dân. Nhưng em thấy con bò là con vật có nhiều lợi ích hơn cả. Nó vừa cho thịt, vừa cho sức kéo và lại là con vật rất dễ nuôi.

Con bò nhà ông nội em nuôi năm nay nó được hai tuổi rồi. Mới ngày nào nó chỉ là một con bê con đáng đáng yêu, thích nghịch ngợm, ham chạy nhảy và nô đùa. Thời gian trôi qua, nay nó đã lớn và trưởng thành một chú bò oai vệ. Nó có thân hình to vạm vỡ với một bộ lông vàng mềm như nhung. Nó nặng khoảng bốn trăm ki-lô-gam. Nó có cái đầu lớn và hai cái sừng cong cong rất cứng, đó chính là vũ khí tự vệ mỗi khi có con vật nào giành ăn hay muốn chêu chọc nó. Hai cái tai vểnh lên trông rất dễ thương. Đôi mắt to tròn và đen láy rất hay quan sát mọi vật xung quanh. Cái mũi hếch ngược lên nó giúp nó biết phân biệt các loại thức ăn. Cái mũi nó được xâu một sợi dây thừng rất to và chắc chắn. Sợi dây thừng này dùng để dắt nó đi ra đồng hay đi cày ruộng. Nó là con vật rất chăm chỉ và cần mẫn. Khi ăn cỏ, nó gặm rất ngon lành và miệt mài. Nó chọn chỗ có cỏ ngon và chỉ đứng mãi ở đó ăn cho hết. Thức ăn yêu thích của nó cũng là rơm khô. Nó có thể ăn được rất nhiều. Ông em nói nó là động vật nhai lại nên nó cứ ăn như để tích trữ trong bụng, khi không được đi ăn nó sẽ nhai lại những thức ăn cũ đó. Nó đúng là con vật rất biết lo lắng cho bản thân mình. Vào những ngày mùa, nó là con vật siêng năng chăm chỉ. Nó dậy rất sớm để ra đồng đi cày ruộng cho ông em. Nhờ có nó mà ông đỡ vất vả và hoàn thành rất nhanh công việc đồng áng. Ngày nay, có rất nhiều máy móc hiện đại thay thế cho con bò. Nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó với cuộc sống của nhà nông. Chúng ta cần biết trân trọng và cảm ơn công lao của nó.

Con bò là niềm tự hào của nhà nông từ xa xưa cho đến nay. Nhìn ra đồng, hình ảnh con bò miệt mài gặm cỏ luôn gợi cho em nhiều cảm xúc. Em càng thêm yêu quý và biết ơn công sức của nó với những người nông dân như ông nội em.

Bài làm:: Tả con bò mẹ

Con bò mẹ có bộ lông vàng nâu mượt mà. Cái đuôi dài, có chùm lông nâu đen, lúc nào cũng phe phẩy đuổi ruồi muỗi. Bốn chân có móng guốc màu xám đen, cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Hai cái sừng nhọn, to như cái măng tre vừa mọc nhô khỏi mặt đất, dài khoảng 20 cm. Mắt bò mẹ đen màu hạt nhãn, mở to, lúc nào cũng đăm chiêu mơ màng. Đôi tai như lá bạch đàn, ngoài vàng trong trắng. Bò mẹ gặm cỏ non, chốc chốc lại ngoảnh cổ dõi nhìn chú bê vàng óng, đứa con yêu đang cong đuôi chạy nhảy, nô đùa ở cuối bãi cỏ.
Tả con bò mà em biết

Nhà em có nuôi một chú bò màu nâu rất dễ thương, chú có cái đuôi dài được phủ lớp lông màu đen nháy, cái đuôi đó lúc nào cũng phe phẩy sang hai biên như muốn đuổi ruồi và ve hút máu.

Chú bò nhà em có đôi mắt to tròn, sáng nhưng chú nào nào cũng lim dim mơ màng, mà miệng vẫn luôn nhay khồng ngừng nghỉ, đôi khi chú ta còn ngủ gật nữa đấy. Bốn cái chân to khoẻ, màu xám đen và dưới là chiếc móng màu đen nháy dầy, đặc biệt là vùng cổ chân như cho một chiếc vòng màu trắng nhìn vô cùng đáng yêu. Đôi tai to như hai chiếc lá cây bạch đàn, bên ngoài có màu vàng, bên trong lại có màu trắng. Trên đầu chú có hai chiếc sừng mới nhú nhọn hoắt nhìn khá ra dáng đàn bò trưởng thành.

Chú bò vàng nhà em làm việc cũng rất chịu khó và chăm chỉ nên nó được cả nhà em rất yêu quý.

Bài làm: Tả con bò dành cho học sinh lớp 2

Nhà bác em nuôi một con bò. Năm nay nó đã làm mẹ rồi đấy. Nó mới sinh được một chú bê con xinh ơi là xinh. Mẹ bò có bộ lông vàng nâu mượt mà. Cái đuôi dài, có chùm lông nâu đen, lúc nào cũng phe phẩy , vắt bên này sang bên kia để đuổi ruồi muỗi. Bốn chân có móng guốc màu xám đen, cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Hai cái sừng nhọn, to như cái măng tre vừa mọc nhô khỏi mặt đất, dài hơn gang tay của em.Mắt bò mẹ đen màu hạt nhãn, mở to, lúc nào cũng đăm chiêu mơ màng. Đôi tai như lá mít phe phẩy liên hồi, ngoài vàng trong trắng. Bò mẹ gặm cỏ non, chốc chốc lại ngoảnh cổ dõi nhìn chú bê vàng óng, đứa con yêu đang cong đuôi chạy nhảy, nô đùa ở cuối bãi cỏ.

Đánh giá